Ngôi nhà sàn thấp 160 m2 ở thung lũng TP Bảo Lộc là chỗ chỗ “trốn phố ” và tiếp đón bạn bè vào cuối tuần của một gia đình hai thế hệ ở Bảo Lộc.

Trước khi gia chủ tìm đến kiến trúc sư, căn nhà đã có sẵn khung gồm cột và sàn nên nhiệm vụ của nhóm thiết kế là mở rộng một phần sàn để đáp ứng yêu cầu người ở, gia cố kết cấu và điều chỉnh những thứ sẵn có cho trật tự, gắn kết hơn.

Gia đình xây nhà bọc ngói để 'trốn phố thị'

Nhà sàn thấp của chủ nhà ngay từ đầu là phù hợp với địa hình xây dựng dưới thung lũng, hạ tầng vườn và hồ đã có sẵn.

Hướng chính của nhà là Đông Nam, có tầm nhìn đẹp nên mặt tiền công trình được bố trí các ô cửa kính lớn với phần hiên kéo dài như những ngôi nhà vùng thôn quê. Nhờ đó, căn nhà luôn đầy ánh sáng tự nhiên, người ở cũng có thể ngồi ở hiên, vừa uống cà phê vừa ngắm khu vườn mỗi sớm ngủ dậy.

Phía sau nhà chịu nắng gắt hướng Tây vào buổi chiều. Để làm mát công trình, nhóm thiết kế sử dụng một lớp vỏ ngói bao trùm ngôi nhà từ tường đến mái. Ngói hình vảy cá vuông sản xuất tại Đồng Nai, không chỉ cách nhiệt mà còn tạo vẻ hiện đại, khác biệt cho công trình. Màu đỏ cam của ngói cũng giúp công trình trở thành một điểm nổi bật giữa thung lũng và dễ dàng quan sát từ xa.

Gia đình xây nhà bọc ngói để 'trốn phố thị'

Hệ cửa kính ở mặt tiền giúp người ở khai thác lợi thế “view” đẹp của căn nhà.

Độ dốc của mái ngói cho phép nâng cao độ không gian trong nhà. Tầng trệt cách đỉnh mái gần tám mét, tạo điều kiện cho để bố trí một tầng lửng. Hai khu vực thường tập trung đông người là bếp và phòng khách cũng được thoáng đãng, mở rộng hơn.

Nhóm thiết kế bố trí hai cầu thang dẫn lên tầng lửng. Vì tầng này chỉ có một phòng ngủ cho khách và nhà kho, tần suất sử dụng tương đối ít, nên hai cầu thang đều được ẩn đi. Một cầu thang nằm sau cánh cửa tủ ở khu bếp, một nằm sau cửa kính cuối nhà.

Theo yêu cầu của gia chủ, ba phòng ngủ đều tiếp xúc với không gian xanh. Phòng ngủ chính của chủ nhà nằm ở tầng trệt, tách biệt với khu vực sinh hoạt chung, hướng ra vườn và có hiên mát riêng tư. Hai phòng ngủ còn lại ở tầng trệt và tầng lửng cũng nhìn ra cây cối, đem tới cho người ở cảm giác thư giãn ít khi có được lúc ở thành phố sầm uất.

Tổng chi phí hoàn thiện công trình khoảng 1,5 tỷ đồng.

Gia đình xây nhà bọc ngói để 'trốn phố thị'

Không gian sinh hoạt chung nhìn thẳng ra vườn và có trần cao.

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.

Gia đình xây nhà bọc ngói để 'trốn phố thị'

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *