Địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Advertisement

Nga Sơn là một huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa, với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn và đặc trưng. Từ những hang động đẹp lung linh đến những ngôi chùa cổ kính, từ những địa danh nổi tiếng có truyền thuyết đầy màu sắc đến những di tích lịch sử quan trọng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Nga Sơn trở thành một trong những điểm đến yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước. Dưới đây là top 7 địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây.

Động Từ Thức – địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Động Từ Thức hay còn gọi là động Bích Đào (xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn) được coi là một trong những hang động đẹp nhất xứ Thanh. Với màu sắc lung linh, huyền ảo như chính câu chuyện tình của chàng Từ Thức gặp nàng tiên Giáng Hương lưu truyền trong dân gian. Động Từ Thức nằm trên dãy núi Tam Điệp hùng vĩ, tiếp giáp với huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và được coi là một trong những hang động đẹp gắn liền với truyền thuyết về người trần gặp Tiên.

Địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Theo truyền thuyết, Từ Thức là người Tống Sơn, nay là huyện Hà Trung (Thanh Hóa) làm quan tri huyện ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong một lần dự hội xem hoa, chàng bắt gặp một thiếu nữ tuyệt sắc giai nhân, khi ngắm hoa đã vô ý làm gãy cành mẫu đơn và bị nhà chùa giữ lại. Thấy vậy, chàng liền cởi chiếc áo gấm đang mặc để chuộc tội cho người thiếu nữ. Thời gian sau, vì không muốn danh lợi ràng buộc nên Từ Thức đã từ quan về quê vui thú điền viên. Một hôm, trông ra cửa biển Thần Phù, chàng thấy có áng mây ngũ sắc kết thành hình hoa sen. Từ Thức bèn chèo thuyền ra phía núi và đã lạc động Bích Đào. Khi vừa bước vào động, Từ Thức thấy một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Rồi chàng được người chủ tòa lâu đài gả cho con gái tên Giáng Hương làm vợ. Giáng Hương chính là người con gái năm trước chàng đã cởi áo gấm chuộc lỗi khi còn làm tri huyện Tiên Du. Sống với nhau được một năm, dù thuận hoà, êm ấm, Từ Thức chợt nhớ nhà, xin được về thăm. Cảm thông nỗi niềm của chồng, Giáng Hương sắm xe và gài sẵn phong thư kín nói lời ly biệt. Khi đến quê, tất cả đều đổi thay, Từ Thức hỏi một cụ già râu tóc bạc phơ thì mới biết đó là cháu nội của mình. Chàng đã đi quá lâu. Từ Thức muốn trở lại cõi tiên với vợ, nhưng xe mây đã biến mất. Mở phong thư ra thì thấy lời từ biệt của Giáng Hương. Chàng buồn bã, thất vọng đi về phía Tây Nam theo dãy núi Hoàng Sơn (ở xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống) rồi sau đó biệt tích đến ngày nay. Từ đó, động Bích Đào còn có tên gọi là động Từ Thức.

READ  Top 10 Địa điểm check in thơ mộng tại Hội An

Đền thờ Mai An Tiêm – địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Đền thờ Mai An Tiêm thuộc xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, cách huyện lỵ Nga Sơn 5km về phía Đông Bắc. Ngôi đền nhỏ đơn sơ nép mình bên sườn núi nhưng chứa đựng cả một huyền thoại đẹp được lưu truyền bao đời nay. Kiến trúc của ngôi đền khá đơn giản, đền được kết cấu theo hình chữ Đinh gồm 5 gian Tiền Bái và 4 gian Hậu cung được mô phỏng theo kiến trúc đình, đền Việt Nam, có cổng tứ trụ truyền thống. Nội thất trong đền được bố trí trang nghiêm, gọn gàng.

Địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Đến thăm ngôi đền của nhân vật huyền sử – Mai An Tiêm, người khai sinh ra quả dưa hấu đỏ ai cũng có tâm trạng xúc động về một biểu tượng về tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo trong lao động. Tương truyền: Vào thời vua Hùng Vương thứ 6, Mai Yển – hiệu An Tiêm nguyên ư Thượng thư Lại Bộ Xuân Thu, do có nhiều công trạng nên được nhà vua rất yêu mến và gả con gái cho. Nhưng An Tiêm từ bỏ danh lợi để trồng cây với hy vọng thu hoạch được loại quả mới. Qua nhiều lần thất bại, An Tiêm đã tìm ra được bí quyết trồng dưa hấu đỏ thơm ngon. Quả dưa hấu đỏ đã giúp Mai An Tiêm gặt hái được thành công trong kinh doanh và trở thành một trong những nông dân giàu có nhất vùng.

Chùa Tiên – địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Chùa Tiên là một địa danh nổi tiếng ở xã Nga An, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Chùa được xây dựng vào thế kỷ XVII và là một trong những công trình kiến trúc độc đáo của vùng núi Thanh Hóa.

Địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Với vị trí đặt chùa trên đỉnh non cao, từ đó có tầm nhìn xa rộng, nhiều người tin rằng đây là nơi linh thiêng, gắn liền với lịch sử và văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, chùa còn được biết đến với kiến trúc đặc biệt, được xây dựng bằng đá hoa cương cùng với các tác phẩm điêu khắc rất tinh xảo.

Advertisement

Điểm nhấn của chùa là tượng Phật A Di Đà cao 4,5 mét, được chạm khắc từ đá hoa cương màu trắng, đặt trên nóc chùa. Ngoài ra, trong chùa còn có các tượng Phật khác và các bức tranh tường với những hình ảnh đẹp mắt, tạo nên không gian yên bình, thanh tịnh.

Mỗi năm, vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, người dân địa phương cùng những người đến tham quan chùa đều tổ chức lễ hội Chùa Tiên trang nghiêm để tưởng nhớ công đức của các vị tiền bối đã xây dựng và truyền lại truyền thống.

READ  KHU CẮM TRẠI HỒ TRỊ AN Trải Nghiệm Tuyệt Vời Giữa Thiên Nhiên

Với tầm quan trọng về mặt tâm linh và kiến trúc, Chùa Tiên là một trong những địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Thanh Hóa.

Chiến Khu Ba Đình – địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Chiến khu Ba Đình là một di tích lịch sử nổi tiếng ở đất Nga Sơn, Thanh Hóa. Đây là căn cứ chính của cuộc khởi nghĩa Ba Đình chống Pháp cuối thế kỷ XIX, do Đinh Công Tráng, Phạm Bành và Hoàng Bật Đạt lãnh đạo.

Địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Chiến khu Ba Đình nằm trên địa bàn xã Ba Đình, cách huyện lỵ huyện Nga Sơn khoảng 3 km về phía Tây Bắc. Nơi đây có địa hình hiểm trở, bao quanh bởi núi non trùng điệp, có nhiều hang động tự nhiên thuận lợi cho việc xây dựng căn cứ.

Năm 1885, sau khi nhà Nguyễn đầu hàng Pháp, phong trào Cần Vương chống Pháp bùng nổ khắp cả nước. Tại Thanh Hóa, Đinh Công Tráng, Phạm Bành và Hoàng Bật Đạt đã quy tụ nhân dân các huyện Nga Sơn, Yên Định, Tĩnh Gia, Hà Trung,… xây dựng chiến khu Ba Đình.

Chiến khu Ba Đình được xây dựng thành một hệ thống phòng thủ kiên cố, gồm nhiều đồn lũy được bố trí hợp lý, có nhiều hầm ngầm, hào sâu, cạm bẫy,… Nghĩa quân Ba Đình được trang bị vũ khí thô sơ, nhưng tinh thần chiến đấu vô cùng quyết liệt.

Địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Từ năm 1886 đến năm 1887, nghĩa quân Ba Đình đã nhiều lần đánh bại các cuộc tấn công của quân Pháp. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, vũ khí thô sơ, cuối cùng nghĩa quân Ba Đình đã thất bại.

Cuộc khởi nghĩa Ba Đình tuy thất bại, nhưng đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm sau này. Chiến khu Ba Đình cũng là một địa danh lịch sử quan trọng, thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh bất khuất của nhân dân ta.

Chiến khu Ba Đình được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia năm 1962. Hiện nay, tại chiến khu Ba Đình đã được xây dựng nhiều công trình tưởng niệm, như đền thờ Đinh Công Tráng, Phạm Bành, Hoàng Bật Đạt, đài tưởng niệm,… Đây là một địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu.

Ý nghĩa lịch sử của chiến khu Ba Đình:

  • Là một biểu tượng của tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh bất khuất của nhân dân ta.
  • Là một kinh nghiệm quý báu cho các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm sau này.
  • Là một di tích lịch sử quan trọng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.
READ  SENVILA Boutique Resort & Spa Nơi Lý Tưởng Cho Kỳ Nghỉ Thư Giãn

Đền thờ Lê Thị Hoa – địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Đền thờ Lê Thị Hoa là một trong những ngôi đền thờ nữ tướng của Hai Bà Trưng tiêu biểu nhất ở Việt Nam. Đền tọa lạc tại làng Ngũ Kiện, xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Địa danh nổi tiếng ở đất Nga Sơn

Theo thần tích, Lê Thị Hoa là nữ tướng của Hai Bà Trưng, sinh ngày 15 tháng 11 năm Kỷ Mùi (2 TCN) tại thôn Thượng Linh, xã Cảo Linh, huyện Thiên Bản, phủ Nghĩa Hưng, đạo Nam Sơn (nay là thôn Thượng Linh (làng Giềng), xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định). Bà là người có nhan sắc tuyệt trần, tài năng hơn người. Năm 18 tuổi, bà kết hôn với ông Mai Tiến, một người tài giỏi, văn võ song toàn.

Năm 39, Tô Định trở nên tàn bạo, ra sức bóc lột, đàn áp nhân dân. Mai Tiến vì căm phẫn Tô Định nên đã tham gia khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, ông bị Tô Định bắt giết hại. Lê Thị Hoa vô cùng đau đớn, quyết tâm trả thù cho chồng. Bà đã chiêu mộ binh mã, tập hợp lực lượng và lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa ở vùng Nga Sơn.

Năm 40, Hai Bà Trưng phát động khởi nghĩa ở Hát Môn, Lê Thị Hoa đã cùng lực lượng của mình tham gia và lập được nhiều chiến công hiển hách. Sau khi đánh đuổi được Tô Định, Hai Bà Trưng lên ngôi vua, phong cho Lê Thị Hoa làm Bình Nam Đại tướng quân. Tuy nhiên, bà đã từ chối nhận tước vị và xin trở về Nga Sơn để tiếp tục công cuộc khai hoang, lập làng.

Năm 43, Mã Viện đem đại binh sang xâm lược, Lê Thị Hoa lại một lần nữa lãnh đạo nhân dân Nga Sơn chống giặc. Bà đã anh dũng hy sinh trong trận chiến bảo vệ quê hương.

Tưởng nhớ công lao của Lê Thị Hoa, nhân dân Nga Sơn đã lập đền thờ bà tại làng Ngũ Kiện. Đền được xây dựng vào thời Hậu Lê, trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Đền thờ Lê Thị Hoa là một quần thể kiến trúc cổ gồm: tam quan, tiền đường, trung đường, hậu cung, nhà tả vu, nhà hữu vu. Trong đền còn lưu giữ nhiều di vật quý giá, tiêu biểu như: tượng thờ Lê Thị Hoa, chuông đồng, khánh đá,…

Đền thờ Lê Thị Hoa là một địa danh lịch sử, văn hóa nổi tiếng ở đất Nga Sơn. Đền không chỉ là nơi thờ cúng Lê Thị Hoa, mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí đấu tranh của nhân dân Việt Nam.

Đền thờ Lê Thị Hoa được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh năm 1995.

 

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *